The The Ibanag Unoni's Hermeneutic Approach and it’s Profound Influences - Lacambra, Jessica (International Journal of Arts, Sciences and Education, 2022)
Abstract Parents can only do so much to assist their children develop excellent character and attitude, but they can also use the literature that has been passed down to them to aid in this process. The "unoni" or Ibanag proverb has an impact on their parenting style and that of their kids. The purpose of this study is to determine how the "unoni," or proverb, aids participants in improving their social standing. In the City of Tuguegarao, the researcher discussed the lesson found in the "unoni," or proverbs, of the Ibanag people. The various "unoni," or proverbs, are categorized in accordance with their forms and subjects. The researcher also explained how proverbs, or "unoni," benefit people's lives, particularly when it comes to raising moral children. Keywords: Ibanag, forms, themes, proverbs, values, lesson, child upbringing. Abstrak Ang pagkakaroon ng gabay para sa maayos at magandang pag - uugali ng isang tao ay hindi lamang dahil sa mga magulang kundi pati nadin sa mga literaturang kanilang nilakhan na siyang tumulong sa kanila para mahubog ng naayon ang kanilang mga mahal sa buhay. Ang unoni o “proverbs” ng mga Ibanag ay nakaimpluwensiya ng malaki hindi lamang sa kanila bilang mga magulang kundi pati din sa kanilang mga anak. Ang pananaliksik na ito ay nagnais na malaman kung gaano nakatulong ang unino sa pagpapalaki ng maayos ng mga mamamayan ng Ibanag sa kanilang mga anak. Tinutukoy ng mananaliksik ang mga aral na nakapaloob sa bawat unoni ng mga Ibanag sa lungsod ng Tuguegarao City. Tinalakay din dito ang bawat anyo ng mga unoni na naging bahagi ng mga Ibanag sa kanilang pagpapalaki ng maayos ng kanilang mga anak. Sinaliksik din dito, kung paano nakatulong ang unoni sa pamumuhay ng mga Ibanag lalong - lalo na sa pagpapalaki ng kanilang mga anak para sa maayos na pakikitungo sa nakakatanda. Natalakay din ng mananaliksik ang mga temang madalas na laman ng mga unoni ng mga Ibanag sa paggamit ng mga ito depende sa pangangailangan ng sitwasyon. Dahil dito natuklasan ng mananaliksik na ang mga unoni sa kanilang literatura ay sobrang nakaimpluwensiya sa kanilang pang - araw - araw na pamumuhay hindi lamang noon kundi hanggang sa kasalukuyan. Natuklasan din ng mananaliksik na kahit lumipas na ang panahon ay hindi naihihiwalay ang mga unoni sa pagdidisiplina ng mga magulang para sa maayos na pagpapalaki ng kanilang mga anak na siya naman nagiging gabay ng mga ito para maging matagumpay sa kanilang buhay. Daan din umano ito para mas lalong mapanatili ang kanilang kultura at malalim na samahan ng bawat Ibanag sa kanilang pamilya at kapwa tao. Susing salita: Ibanag, anyo, tema, pagpapahalaga, aral, salawikain, maayos na pagpapalaki sa mga bata.